A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIỚI THIỆU QUYỂN SÁCH HAY: CHA VÀ CON

“Cha và con” đã khắc họa chân dung Bác Hồ từ khi là cậu bé 10 tuổi đến khi quyết định ra đi tìm đường cứu nước. Không gian được mở rộng từ Làng Sen, làng Chùa (Nam Đàn-Nghệ An), kinh đô Huế, Phan Thiết nơi cụ thân sinh của Bác dạy học đến Sài Gòn, nơi Nguyễn Tất Thành nhận thức được rằng “Muốn đánh Pháp phải hiểu được Pháp” và lên đường tìm một con đường giành lại độc lập tự do cho dân tộc.

GIỚI THIỆU QUYỂN SÁCH HAY: CHA VÀ CON "TIỂU THUYẾT VỀ BÁC HỒ VÀ CỤ PHÓ BẢNG NGUYỄN SINH SẮC CỦA NHÀ VĂN HỒ PHƯƠNG"

    Trong không khí chào mừng kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022 )   xin trân trọng giới thiệu đến các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh cuốn sách Cha và con” của nhà văn Hồ Phương.

  Tác giả Hồ Phương tên thật là Nguyễn Thế Xương, sinh năm 1931 tại Hà Nội là nhà văn trưởng thành từ "Chiến sĩ Quyết tử" của Thủ Đô sáu mươi ngày đêm khói lửa bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, gìm chân quân xâm lược cho cả nước bước vào cuộc trường kỳ kháng chiến. Hồ Phương là một cây bút tiểu thuyết vững vàng với những trang viết sinh động với những suy nghĩ riêng, những rung động , sáng tạo nghệ thuật rất riêng đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm, phong cách và tâm trạng của người cha đã ảnh hưởng tới sự phát triển và trưởng thành của cậu con trai thứ hai của một gia đình nhà nho xứ Nghệ trong những năm đầu thế kỷ XX.     

   Khi nói về Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong lòng mỗi người con Việt Nam nói riêng và nhân dân thế giới nói chung đều có chung một cảm xúc đó là sự  trân trọng, mến phục. Một con người thật lớn lao, vĩ đại lại rất đỗi giản dị, chân thực - Một con người đã hi sinh cả đời mình cho tự do dân tộc, cho hạnh phúc đồng bào.

        Tiểu thuyết “Cha và con” là cuốn sách đầu tiên viết về nhân vật lịch sử Hồ Chí Minh. Nhà văn đã dành những trang viết chi tiết và trân trọng về cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, người cha thân yêu của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ViệtNam. 

  Sách được in trên khổ 16 x 24 cm, dày 375 trang do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2017. Bìa sách nổi bật với màu xanh nhã nhặn của nền trời, mặt biển trong xanh và màu xanh non mượt mà của thảm cỏ. Nổi bật trên nền xanh ấy là hình ảnh hai cha con đang hướng về nơi xa xăm. Mặt sau của cuốn sách là lời đề từ giãi bày tình cảm và suy nghĩ của nhà văn.

  “Cha và con” đã khắc họa chân dung Bác Hồ từ khi là cậu bé 10 tuổi đến khi quyết định ra đi tìm đường cứu nước. Đồng thời nhà văn đã tái hiện một gia đình điển hình của Việt Nam thời bấy giờ, gia đình quan phó bảng Nguyễn Sinh Sắc gồm 04 người: Đó là quan phó bảng, cô Thanh - con gái lớn, Nguyễn Sinh Khiêm - con trai thứ 02, Nguyễn sinh Cung  - con trai út, người sau này trở thành lãnh tụ Hồ Chí Minh Không gian được mở rộng từ Làng Sen, làng Chùa (Nam Đàn-Nghệ An), kinh đô Huế, Phan Thiết nơi cụ thân sinh của Bác dạy học đến Sài Gòn, nơi Nguyễn Tất Thành nhận thức được rằng “Muốn đánh Pháp phải hiểu được Pháp” và lên đường tìm một con đường giành lại độc lập tự do cho dân tộc. Cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - Người cha - Người thầy vừa che chở, dưỡng dục các con lại vừa tạo điều kiện cho các con nhập cuộc vào không khí xã hội lúc đó. Điều đó đã góp phần lớn trong việc giáo dục tài năng và nhân cách của con người vĩ đại - Hồ Chí Minh.

          Cuốn sách gồm 6 chương:

          Chương 1: Giới thiệu về gia đình và tuổi thơ của cậu bé Côn (tên gọi lúc nhỏ của Chủ Tịch Hồ Chí Minh).

          Chương 2: Cậu bé Côn, anh Khiêm theo cha đến Thanh Chương - Nghệ An dạy học.

          Chương 3: Hành trình của ba cha con vượt đèo Ngang vào Huế nhận chức.

          Chương 4: Kể cho người đọc chứng kiến sự sụp đổ của triều đình Huế.

          Chương 5: Chặng đường chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành từ Quy Nhơn vào Bình Khê để từ giã cha, dấn thân vào một cuộc ra đi không hẹn ngày về.

          Chương 6: Hành trình thầy giáo Nguyễn Tất Thành rời Phan thiết vào Sài Gòn.

        Xin trích dẫn một đoạn khi hai cha con chia tay nhau, để cậu bé Côn quay trở lai Quy Nhơn.

  “Ông Sắc đã nói, rất dịu dàng, giọng ông không khỏi buồn nhưng vẫn không thiếu phần nghiêm nghị:

-  Thôi nhé, như thế đủ rồi, con đi đi! Con đã khôn lớn, từ nay khỏi phải đi tìm cha làm gì nữa. Hãy gắng đi tìm lấy con đường cứu nước…

      Côn ngước đôi mắt sáng long lanh nhìn cha, đầy xúc động. Côn không thể nào biết được đây là buổi chia tay cuối cùng giữa hai cha con. Cuộc đời đầy bão táp đã tiếp tục đẩy hai người cứ phải xa nhau mãi, sẽ không bao giờ gặp lại nữa.”

     Đọc cuốn tiểu thuyết, chúng ta sẽ hiểu hơn về  con người, về quá trình tu dưỡng, rèn luyện và trau dồi tài năng, nhân cách của Bác. Đồng thời thấy được tâm huyết và tình cảm kính yêu chân thành, trong sáng của nhà văn dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.

                 Xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh cuốn tiểu thuyết "Cha và con" của tác giả Hồ Phương. Kính mong quý thầy cô giáo và các em học sinh tìm đọc để hiểu sâu thêm về Bác Hồ vĩ đại của chúng ta.

                                                                                                           Lê Hà Thu

        

 


Tập tin đính kèm
Nguồn:tieuhochuongvinh.huongkhe.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết