A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIỚI THIỆU QUYỂN SÁCH: TỪ LÀNG SEN ĐẾN BẾN NHÀ RỒNG

Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng" của giáo sư, tiến sĩ, nhà văn Trình Quang Phú là tập ký viết về Bác Hồ giai đoạn thời niên thiếu đến khi rời Sài Gòn ra đi tìm đường cứu nước; hồi ức của các vị lãnh đạo, các anh hùng dũng sĩ, các cán bộ miền Nam được gặp Bác Hồ. Chính những câu chuyện giản dị, rất thật, những ứng xử đời thường đã khắc họa thành công tầm vóc vĩ nhân.

   "Bác Hồ - Người là tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại. Cả cuộc đời Bác chăm lo cho hạnh phúc nhân dân, cả cuộc đời Bác hy sinh cho dân tộc Việt Nam". Lời hát trong trẻo thiết tha ấy như được cất lên từ sâu thẳm trong trái tim mỗi con người Việt Nam khi nhắc về Bác - vị Cha già kính yêu của dân tộc. Người dành trọn cuộc đời để lo cho dân, cho nước, hy sinh thầm lặng quên mình vì nước, vì dân. Nhắc tới Bác là nhắc tới một cuộc đời rất đỗi thanh cao và giản dị. Nay, Bác đã đi xa nhưng những gì mà Người để lại cho dân tộc vẫn luôn là vô giá, luôn trường tồn mãi với thời gian.
         Từ trước đến nay đã có nhiều nhà văn, nhiều tác giả cả trong và ngoài nước viết về Bác - về con người giản dị, rất mực giản dị trong lời nói, trong phong cách sống, nhưng lại có một trí tuệ siêu phàm. Và cũng có một tác phẩm như thế viết về Người đó là cuốn sách “Từ làng Sen đến bến Nhà Rồng” của tác giả Trình Quang Phú do nhà xuất bản Thanh Niên phát hành vào năm 2010.

   Tập sách dày 280 trang khổ 13x19, chia làm hai phần. Phần thứ nhất có tiêu đề: “Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng”. Tác phẩm tập trung nói về những ngày niên thiếu của Bác ở Làng Sen, đến những năm tháng Bác ở Huế, ở Phan Thiết và Bác vào Sài Gòn rồi Bác ra đi tìm đường cứu nước vào năm 1911. Phần thứ hai có tiêu đề: “Miền Nam trong trái tim Người” gồm hàng chục mẩu chuyện vô cùng xúc động của cán bộ, chiến sĩ Quân giải phóng miền Nam ra thăm và được gặp Bác
         "Từ làng Sen đến bến Nhà Rồng" là tác phẩm được xây dựng từ nguồn tư liệu vô cùng to lớn và quý giá mà tác giả tích góp được trong suốt một thời gian dài. Tác phẩm với những chi tiết chân thực được viết bằng giọng văn giản dị nhưng sâu sắc. Mỗi câu chuyện trong tác phẩm như một bài ca, một khúc tâm tình vọng mãi đến ngàn năm khiến bao trái tim bạn đọc phải ngẹn ngào. Tác giả đã dành những trang viết đầy tình cảm để nói về trái tim của Bác đối với miền Nam và lòng kính yêu vô vàn của nhân dân miền Nam với Bác. Đó là những kỷ niệm không thể nào quên của những lần được gặp Bác Hồ của tác giả, của các đồng chí lãnh đạo cách mạng ở miền Nam như Luật sư Trịnh Đình Thảo, của nhà thơ Thanh Hải… và đặc biệt là những kỷ niệm của những anh hùng, dũng sỹ của quân giải phóng miền Nam như chị Tạ Thị Kiều (Mười Lý), anh Lê Chí Nguyện, Huỳnh Văn Đảnh, Trần Dưỡng, của anh hùng A Vai  và các chị Ngô Thị Tuyết, Trần Thị Bưởi, Hồ Thị Thu, Huỳnh Thị Kiển… Mỗi câu chuyện mang một màu sắc riêng của người kể, bắt đầu từ nỗi vui mừng đến trào nước mắt khi được gặp Bác ở nơi Bác sống, được ăn cơm, nói chuyện cùng Người cho đến những giọt nước mắt lúc chia tay, họ là những người con của miền Nam nơi chiến trường máu lửa, nơi sự sống và cái chết không có đường ranh giới và ở nơi ấy lòng kiên trung, dũng cảm của con người như một thứ ánh sáng khiến cho kẻ thù nể sợ. Đối với Bác miền Nam là một phần máu thịt, là nơi đi trước về sau, là sự hy sinh chưa được đền đáp, phân vân trong từng bước đi, chập chờn trong từng giấc ngủ. Niềm mong mỏi được vào thăm miền Nam trong ngày thống nhất luôn canh cánh trong tim Bác.
         Tác giả còn dành những dòng trang trọng nhất, chân thành nhất để viết về quê hương Bác - Xứ Sen vàng một vùng đất khắc nghiệt nhưng lại là cái nôi sinh ra người con vĩ đại của dân tộc. Bằng lời văn giản dị, tôn kính tác giả đã kể lại cho chúng ta về những ngày gian khó của gia đình Bác khiến người đọc không khỏi xúc động như đang được chứng kiến thời niên thiếu đầy gian nan nhưng cũng đầy ý chí, nghị lực phi thường của Bác và những ký sự về thời gian Bác ở Huế, ở Phan Thiết, Sài Gòn, ngày Bác rời bến Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước.

         Mỗi bước chân Bác đi qua trên dải đất hình chữ S, dọc con đường từ làng Sen đến bến Nhà Rồng là những bước chân của sự thấu hiểu, yêu thương chân thành mà Bác dành cho nhân dân, cho dân tộc. Tình cảm cao quý, thiêng liêng của Người hiển hiện rõ nét qua từng câu chuyện về những nơi Bác đã dừng chân và những tình cảm mà chiến sĩ, nhân dân dành cho Bác. Tác giả cuốn sách, bằng tình cảm, xúc cảm chân thành của mình đã lắng nghe và ghi chép lại với mong muốn truyền đạt đến độc giả những hình ảnh giản dị mà cao đẹp của Người. Cuốn sách “Từ làng Sen đến Bến Nhà Rồng” là tài liệu tham khảo có giá trị cao cho bạn đọc trẻ về tư tưởng và lẽ sống cao đẹp của Bác, mời thầy cô giáo và các em học sinh cùng tìm đọc.

                                         Lê Thị Mai Dung - Tổ trưởng tổ 1+2 - Trường Tiểu học Hương Vĩnh

 

         

 


Tập tin đính kèm
Tác giả: Lê Thị Mai Dung
Nguồn:tieuhochuongvinh.huongkhe.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết