A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH NĂM 2022 CỦA GIÁO VIÊN, NHÂN NGÀY SÁCH VIỆT NAM 21/4

Hướng ứn lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, biết bao người Việt Nam và thế hệ tuổi thơ thời đó đã dẫn thân vào cuộc chiến, trong đó có nhà văn Phùng Quán và cũng tại chiến trường khốc liệt ấy ông đã cho ra đời Tiểu thuyết '' Tuổi thơ dữ dội''. Sách do NXB văn học. 2013. Dày 772 trang, khổ 15 x 20 cm- bìa cứng.

           Cuốn sách “Tuổi thơ dữ dội” là một tác phẩm gồm tám phần của nhà văn Phùng Quán. Cuốn truyện xoay quanh cuộc sống chiến đấu và sự hy sinh của những thiếu niên 13 đến 15 tuổi trong hàng ngũ Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân . Trước kia các em chỉ là những em bé đơn thuần bán kẹo vừng, kẹo lạc thế nhưng luôn mang trong mình một lí tưởng cao đẹp, một tình yêu cách mạng da diết  . Cuốn truyện miêu tả súc tích quá trình tham gia chiến đấu và hy sinh ở tuổi đời rất trẻ của hơn ba mươi thiếu niên, tập trung quanh các nhân vật tiêu biểu là Lượm, Mừng, Quỳnh sơn ca và một loạt các nhân vật khác như: Tư dát, Bồng da rắn, Vịnh sưa. Năm 1988, cuốn tiểu thuyết Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán được xuất bản và nhận Giải thưởng Văn học Thiếu nhi của Hội Nhà văn Việt Nam.

               Đến nay,”Tuổi thơ dữ dội” được tái bản nhiều lần với thiết kế trang bì khác nhau, đem đến cho bạn đọc những cảm giác mới mẻ và đầy hứng thú. Một cuốn sách dày gần 800 trang là những trải nghiệm chân thật nhất từ trước đến nay, những điều viết về Việt Nam anh hùng gai góc từ trẻ nhỏ đến người già, là một khía cạnh khác của bước đường giành độc lập trong chiến tranh.

Đọc “Tuổi thơ dữ dội”, tôi đã khóc khi em Vịnh-sưa đã hi sinh thân mình làm cột mốc đánh dấu kho đạn địch cho quân ta, và em đã chết oanh liệt giữa biển trời đầy lửa. Vịnh đã hi sinh anh dũng khi kịp phát cờ tín hiệu chỉ lối cho quân ta bắn vào kho vũ khí của giặc, bị bắn chết Vịnh vẫn đứng sừng sững hiên ngang trên nóc nhà. Người ta không ám ảnh bởi biển lửa ám mùi khói xám, mà ám ảnh bởi hình bóng em bao trùm cả phố trong ánh sáng lửa đêm đen.

                Tiếp theo là nhân vật Lượm, một chiến sĩ liên lạc nhỏ tuồi. Tài giỏi, thông minh, bản lĩnh, kiên cường bất khuất, dũng cảm, gan góc, tốt bụng,… biết bao nhiêu những tính từ tốt đẹp nhất tôi có thể dành cho em cũng vẫn là chưa đủ. Em đã làm dậy sóng cả nỗi niềm yêu đất nước trong tôi, để tôi cảm thấy thật tự hào vì mình là con của một Việt Nam anh dũng. Tác giả viết về em rất nhiều, chiếm gần 1/3 quyển truyện, và những điều em đã làm thật sự khiến tôi phải nghiêng mình thán phục. Có thể thấy hình ảnh Lượm là nguồn cảm hứng bất tận trong nghệ thuật cho đến tận ngày hôm nay.

                Cái chết của Mừng với tôi đầy ám ảnh. Lật những trang sách cuối  cùng ta thấy một tâm hồn yêu nước nồng nàn , da diết  . Mừng đã vĩnh viễn ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ nhưng người đọc vãn còn vang vọng bên tai lời em nói – Anh ơi ! em không phải là việt gian . Câu nói đơn giản thế thôi mà khiến lòng ta đau quặn. Đó có phải là lời ước hẹn chung của những con người đã sống chết vì hòa bình của đất nước hay không?

                Vâng, “Tuổi thơ dữ dội” còn nhiều lắm những Vệ to đầu đã từ bỏ gánh xiếc với tên chủ ác độc để theo Vệ Quốc Đoàn, Quỳnh sơn ca vốn gia đình giàu có theo giặc nhưng em đã bỏ tất cả vinh hoa phú quý của gia đình để đi theo tiếng gọi của tổ quốc, rồi Hòa đen, Tư-dát, Bồng da rắn, Nghị, Châu sém,… Mỗi một em tuy có xuất thân khác nhau, nhưng đều vô tư hồn nhiên như nhau, và đều gan dạ dũng cảm cống hiến hết mình vì tổ quốc. Phải đọc trực tiếp cuốn sách, phải cầm nó trên tay, lật giở từng trang và đắm mình vào trong đó, mới hiểu được tại sao Tuổi thơ dữ dội được ví như một kiệt tác cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em. Cách hành văn của Phùng Quán vừa đơn giản vừa tinh tế, vừa hồn nhiên vừa can trường.

                Có thể nói “Tuổi thơ dữ dội” là một quyển sách vô cùng đặc biệt, nó có thể làm dậy lên lòng yêu nước tưởng chừng đã ngủ quên của một người dù vô tâm nhất. Nó gần gũi bởi chính những nhân vật cũng bằng độ tuổi chúng tôi. Cuốn sách gieo vào lòng bạn đọc trẻ tinh thần yêu nước, ý thức đấu tranh cũng như trách nhiệm của thế hệ trẻ với non sông, đất nước đã được đánh đổi bằng xương máu của bao thế hệ cha anh đi trước. Bởi vậy tôi muốn các bạn hãy trải lòng với những trang sách đầy ý nghĩa này để gieo vào thế hệ trẻ những bài học về lòng yêu tổ quốc, tự hào về truyền thống yêu nước  của dân tộc Việt Nam.

                                                              Tác giả: Nguyễn Thị Cúc - GV trường TH Hương Vĩnh


Nguồn:tieuhochuongvinh.huongkhe.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết