A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG TIỂU HỌC HƯƠNG VĨNH TỔ CHỨC NHIỀU HOẠT ĐỘNG SÔI NỔI TRONG NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng. Có thể nói, sách là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh; sách còn là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi buồn vui sâu kín của mỗi con người. Và từ lâu, đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với sự phát triển của viễn thông, truyền hình và đặc biệt là CNTT, phong trào đọc sách có chiều hướng đi xuống. Đó là lẽ tất nhiên khi XH phát triển hiện đại. Song, CNTT không thể thay thế cho sách. Với ưu thế đa dạng, tiện lợi, sách có thể sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi và ai cũng có thể sử dụng được. Hơn nữa, việc cầm trên tay một cuốn sách bằng giấy vẫn có nhiều sự thú vị rất riêng của nó nhất là khi đó là cuốn sách mà mình yêu thích. Đọc sách còn thể hiện nét văn hoá trong đời sống, đặc biệt là trong đời sống học đường.

Trong những năm qua, thư viện trường TH Hương Vĩnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, phong phú như: Tuyên truyền giới thiệu sách, xây dựng thư viện xanh, thư viện thân thiện, tổ chức thư viện ngoài trời với không gian rộng mở thoáng mát, tổ chức các góc trò chơi, âm nhạc,... Đọc sách đã dần thật sự là hoạt động có chiều sâu và được lan toả rộng khắp trong trường. Thầy, trò nhà trường đã tận dụng mọi thời gian trống trong ngày để đến với sách, sáng tạo trong việc tạo dựng các góc đọc thân thiện, tiện dụng phù hợp để sách báo trở thành những người bạn thân thiết, là sản phẩm tinh thần không thể thiếu của mỗi thầy cô giáo và học sinh trong nhà trường.

Thực hiện công văn số 187/KH - PGDĐT  ngày 07 tháng 4 năm 2022 của phòng giáo dục và đào tạo Hương khê về việc tổ chức ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam – năm 2022 và kế hoạch năm học của trường TH Hương Vĩnh. Thư viện nhà trường đã tiến hành tổ chức “Ngày hội đọc sách” :

 - Thời gian tổ chức: Vào ngày 21/04/2022

- Địa điểm: Tại lớp học của mỗi lớp

- Thành phần tham gia: CBGV, Học sinh, phụ huynh.

Nội dung:

1. Xếp sách nghệ thuật: Mỗi lớp thực hành xếp sách từ ý tưởng của lớp mình. Sách sử dụng từ nguồn sách quyên góp và sách của học sinh.

2. Thi đọc, kể chuyện và giới thiệu sách. GVCN lựa chọn những phần thi video đạt giải của lớp để đưa vào giới thiệu.

3. Quyên góp sách. Công bố kết quả quyên góp sách, biểu dương GV, HS tiêu biểu trong hoạt động quyên góp sách.

 Tất cả giáo viên đều đọc sách và có bài viết giới thiệu về quyển sách mà mình đọc.  Đặc biệt có video giới thiệu sách của cô giáo Nguyễn Thị Việt Hoa- HT nhà trường.

Tất cả các lớp đều tham gia làm video kể chuyện theo sách, giới thiệu sách với tổng số video là 118.

Tuyên dương các em kể chuyện và giới thiệu sách hay:

+ Em: Bảo Châu lớp 5B

+ Em: Ngô Khánh An lớp 3C

+Em: Khánh Huyền lớp 3C

+ Em: Huyền Chi lớp 2A

+ Em: Quỳnh Chi lớp 3A

- Có 12/13 lớp có gian trưng bày sách tại mỗi lớp với sự đầu tư công phu, trình bày đẹp mắt. Nổi bật như lớp 3A, 5B, 5A, 3C...

- Sau khi phát động phong trào quyên góp sách và tiền ủng hộ mua sách. Thư viện nhà trường đã tổng hợp được như sau:

+ Số sách quyên góp được là 133 quyển sách

+ Số tiền quyên góp được là 1.870.000đ

  Đa số giáo viên và học sinh đều tham gia hưởng ứng ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 do nhà trường phát động một cách tích cực và hiệu quả. Nhiều em  tham gia video tích cực, đặc biệt là lớp 4C với 41/42 học sinh tham gia. Nhiều video được giáo viên chủ nhiệm đầu tư công phu, bài bản như lớp 3C. Hoạt động này được tất cả  cán bộ giáo viên, học sinh tích cực hưởng ứng. Mỗi lớp mang một màu sắc khác nhau, một thông điệp khác nhau . Nhưng tất cả đều nhằm mục đích lan tỏa đển từng cán bộ gv và học sinh ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách mỗi ngày   

  Ngày hội đọc sách thực sự trở thành một ngày hội có ý nghĩa văn hoá sâu rộng trong toàn thể học sinh, cho các em được tiếp cận và hiểu thêm nhiều cuốn sách hay, quý hiếm; nhờ vậy đã bổ trợ thêm được nhiều kiến thức về tự nhiên, khoa học, xã hội, lịch sử...cho học sinh, để các em ứng dụng vào thực tế học tập.

  Sau đây là một số hình ảnh của ngày hội đọc sách:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Biết đọc có nghĩa là đọc thông, viết thạo, tiến tới đọc hay, viết giỏi, đọc một, hiểu mười. Đọc sách để có tri thức, kiến thức phục vụ mình, phục vụ cho mọi người để sống tốt đẹp hơn, có ích cho xã hội, hoàn thiện kĩ năng sống cho mỗi người. Đó là mục đích, ý nghĩa cơ bản cao đẹp của “ Ngày hội đọc sách”

Ngày hội đã giúp các em hiểu rõ hơn về vai trò và tác dụng của sách, đồng thời cũng đem đến một thông điệp về tầm quan trọng của việc đọc sách: Mỗi trang sách mở ra một chân trời mới. Tất cả các em hãy quan tâm, có phương pháp phù hợp, hiệu quả nhất để đọc sách. Sách tốt sẽ giúp nâng cao trí tuệ và hoàn thiện nhân cách mỗi con người. Đây thực sự là một hoạt động thật ý nghĩa đối với học sinh Trường TH Hương Vĩnh.

              

                                                                                             Người viết bài : Bùi Thị Nhung


Nguồn:tieuhochuongvinh.huongkhe.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết