A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường tiểu học Hương Vĩnh nâng chất lượng giáo dục mũi nhọn

Những năm qua, thầy và trò trường Tiểu học Hương Vĩnh (Hương Khê) đã nỗ lực khẳng định mình trong sự nghiệp trồng người, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Tuy nhiên, để thực hiện tốt công tác giảng dạy trong những năm tiếp theo, ngoài sự nỗ lực không ngừng của thầy trò nhà trường rất cần sự quan tâm giúp đỡ của các cấp các ngành.


   Đổi mới công tác quản lý nâng cao chất lượng dạy tốt – học tốt.

  Trao đổi với chúng tôi về những thành tích đã đạt được của trường Tiểu học Hương Vĩnh, thầy giáo Lê Công Thảo – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Những năm học vừa qua, nhà trường không ngừng đổi mới phương thức quản lý và phương pháp dạy học theo hướng phát huy tinh thần tích cực của học sinh, đồng thời thực hiện có hiệu quả các chủ trương do Bộ GD&ĐT đề ra. Nhà trường luôn xây dựng và coi trọng tính thống nhất và đoàn kết trong tập thể hội đồng sư phạm, đây là nhân tố không thể thiếu trong việc nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo trong thời gian qua, phát huy tính chủ động sáng tạo của giáo viên trong mỗi giờ dạy và học.

   Bên cạnh đó, nhà trường luôn triển khai tốt các cuộc vận động lớn của ngành, trong đó trọng tâm vẫn là cuộc vận động "Hai không", mặt khác phát động trong toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện ,học sinh tích cực” đã tạo ra một không khí thi đua sôi nổi trong toàn trường.

   Nhờ thực hiện tốt các nhiệm vụ, trong năm học vừa qua, chất lượng giáo dục của nhà trường đã được nâng lên rõ rệt. Năm 2010 – 2011, nhà trường đã có một số thành tích giáo viên dạy giỏi cấp Huyện, tổ chức công đoàn, chi bộ Đảng đều đạt trong sạch vững mạnh. Hiện nay, cán bộ giáo viên của nhà trường có năng lực vững vàng đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn 100%. Số học sinh của nhà trường tham gia và đạt giải các cuộc thi như “Hội khỏe Phù Đổng”, “thi Toán qua mạng IOE và môn Anh văn Violympic”, tổ chức thành công cuộc thi “Rung chuông vàng” lần 1, “nói lời hay, viết chữ đep”… luôn đứng tốp đầu trong toàn huyện. Tỷ lệ học sinh hoàn thành bậc tiểu học đạt 100%, tỷ lệ lên lớp hàng năm đạt 98%.

  Việc đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục đã và đang được làm tốt. Để có chất lượng giáo dục toàn diện và kết quả thực chất, trường quyết tâm không sa vào bệnh thành tích, nhà trường luôn chú tâm vào gắn giáo dục văn hoá với giáo dục đạo đức. Trong công tác chuyên môn, ngay từ những học sinh đầu cấp, nhà trường đã quan tâm trang bị cho các em những kiến thức cơ bản, kỷ luật học đường đúng quy định. Từ đó tạo nền tảng cho các em vững vàng bước vào những năm học tiếp theo. Ngoài ra, các em còn được tham gia đóng góp ý kiến vào các kế hoạch hoạt động của nhà trường trong phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” ... để không bị thụ động khi tham gia các hoạt động.
    Thầy Lê Công Thảo: “Những năm trước đây, cơ sở vật chất của nhà trường còn thiếu thốn ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của thầy trò nhà trường. Nhà trường xác định môi trường học tập là một yếu tố rất quan trọng để công tác dạy học có hiệu quả, vì thế, việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy học cần phải được quan tâm. Nhà trường đã tham mưu với các cấp ủy, chính quyền đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động đến các bậc phụ huynh học sinh đóng góp ủng hộ xây dựng cơ sở vật chất trường lớp với tinh thần tự nguyện, không gò ép, không bắt buộc. Với tinh thần đó, mặc dù không lớn nhưng đã ghi nhận sự quan tâm, ủng hộ của các bậc phụ huynh đối với quá trình xây dựng nhà trường và sự học của con em.

   Đặc biệt, những năm gần đây bằng sực nỗ lực của thầy trò cộng với sự đồng thuận của các bậc phụ huynh, sự quan tâm, đầu tư của cấp trên, nhà trường đã từng bước hoàn thiện dần về cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy học. Hiện nay, số phòng học phục vụ cho một ca chính khóa đã được đáp ứng, khuôn viên nhà trường đang được nâng cấp và hoàn thiện dần. Với tinh thần đó, nhà trường đã từng bước đầu hoàn thiện cơ bản điều kiện dạy và học. Hiện nay, số phòng học phục vụ cho một ca chính khóa đã được đáp ứng, khuôn viên nhà trường đang được nâng cấp và hoàn thiện dần.

Những khó khăn rất cần được quan tâm của các cấp

   Bên cạnh đó, một thực trạng hiện nay đang tồn tại là nhà trường đang gặp phải những khó khăn lớn về cơ sở vật chất cũng như nguồn vốn để xây dựng trường học. Tâm sự với chúng tôi về những khó khăn mà nhà trường đang gặp phải, thầy Lê Công Thảo: “Trường Tiểu học Hương Vĩnh thuộc xã Hương Vĩnh huyện Hương Khê - một xã khó khăn, thuộc diện miền núi, đời sống nhân dân đang ở mức thấp nên việc đầu tư cho con em học tập đang nhiều hạn chế. Đến nay, cơ sở vật chất nhà trường còn nhiều thiếu thốn, các  phòng học bộ môn và phòng chức năng phục vụ cho việc học tập của học sinh chưa đủ đáp ứng. Một điều đáng quan tâm hiện nay là số lượng học sinh của nhà trường còn ít nên công tác xã hội hóa giáo dục đang gặp rất nhiều khó khăn. Hầu hết nguồn kinh phí đầu tư cho xây dựng cơ sở vật chất trường học và mua sắm các trang thiết bị phục vụ dạy học đều chờ vào sự đầu tư của các cấp các ngành. Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai bão lụt, trường tiểu học Hương Vĩnh cũng đã hướng chịu một phần không nhỏ về cơ sở vật chất cũng như chất lượng dạy và học”.

   Có thể nói rằng, những kết quả mà trường Tiểu học Hương Vĩnh đã đạt được trong thời gian qua là nhờ vào sự cố gắng vượt khó của tập thể cán bộ giáo viên nhà trường và sự giúp đỡ của các cấp các ngành địa phương, toàn thể hội cha mẹ học sinh. Thông qua bài viết này, chúng tôi mong rằng các cấp, các ngành quan tâm hơn nữa trong việc đầu tư nâng cấp các phòng học, trang thiết bị dạy học nhằm tạo điều kiện cho giáo viên, học sinh được dạy và học trong môi trường tốt nhất, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ giáo dục trong các năm học tiếp theo.

Nguồn: tieuhochuongvinh.huongkhe.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết